Tin tức

  21/08/18
Sau thành công của Chương trình cải tiến năng suất lần 1 do Bộ Công Thương và Samsung hỗ trợ, Công ty CP Manutronics Việt Nam (Manutronics) đã chủ động triển khai thực hiện Chương trình cải tiến lần 2 với thời gian 100 ngày. Đợt cải tiến này đã giúp năng suất và chất lượng sản phẩm của công ty tiếp tục được nâng cao.
Tăng năng suất lên 35%

Manutronics hiện là công ty sản xuất băng đĩa quang, linh kiện điện tử hàng đầu Việt Nam, khu vực và là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI như Canon, Panasonic… Tuy nhiên, khi Dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam của Bộ Công Thương và Samsung được triển khai, Manutronics đã quyết định tham gia.

100 ngay cai tien thanh cong
Nhờ cải tiến liên tục Manutronics đã vào được chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI
Ông Phùng Anh Tuấn - Trợ lý Tổng giám đốc công ty - cho biết: Dự án được triển khai từ tháng 9 -11/2017, tư vấn của Samsung đã giúp công ty cải tiến sản xuất, thay đổi tư duy quản lý, suy nghĩ và phương pháp làm việc. Chương trình đã giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm 63%, giúp tăng năng suất 20 - 35% ở mỗi hạng mục cải tiến.

Trước đó, từ tháng 10/2012 - 5/2013, với sự tư vấn từ Viện Năng suất Việt Nam, cùng với việc áp dụng Kaizen và 5S, Manutronics đã triển khai công cụ Lean vào sản xuất và gặt hái thành công. Kết quả, hiệu suất dây chuyền VCD1 đã tăng từ 78,09% lên 86,7%; hiệu suất dây chuyền In offset tăng từ 46,7% lên 70% và hiệu suất tổ đóng gói hàng OEM tăng từ 45,17% lên 87%. Nhờ đó, công ty đã đào tạo được đội ngũ cán bộ có kiến thức và kỹ năng triển khai các dự án cải tiến, đáp ứng cho các mục tiêu phát triển.

Tiếp nối thành công

Với mục tiêu duy trì tư duy cải tiến liên tục của toàn bộ cán bộ, công nhân viên cũng như hoàn thiện các hoạt động chưa hoàn thành của dự án cũ, đồng thời tiêu chuẩn hóa các hoạt động cải tiến và tạo sự gắn kết, đoàn kết của các phòng ban, công ty tiếp tục triển khai Chương trình cải tiến Năng suất và Chất lượng sản phẩm lần 2 với thời gian 100 ngày (từ 5/12/2017- 15/3/2018). Chương trình được thực hiện ở 4 hạng mục: Nâng cao năng suất, chất lượng xưởng đĩa VCD1 và xưởng điện tử; cải tiến tinh gọn kho và môi trường làm việc.

Sau khi khảo sát, lên phương án, nhóm cải tiến đã triển khai đồng loạt các hoạt động như: Bố trí lại nhân sự, thời gian làm việc; tăng năng suất dây chuyền nhân bản in; cải tiến Cycle time; cải tiến hệ thống tái sử dụng sản phẩm lỗi… Sau 100 ngày triển khai, năng suất/người cho sản phẩm CD tăng 35% và 26% đối với sản phẩm DVD, ở bộ phận in là 48%, OEM là 11%. Đồng thời, chất lượng sản phẩm được tăng lên thông qua tỷ lệ phế liệu đối với phôi, nhựa cục giảm 13%, giảm tỷ lệ phế phẩm tại công đoạn CcoonEM là 17%, tăng tỷ lệ thông qua ở Scanner inline là 23%...

Theo ông Phùng Anh Tuấn, để trở thành doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI là một sự nỗ lực không mệt mỏi, sự cam kết của Ban giám đốc và quyết tâm đổi mới và học tập các phương pháp làm việc hiệu quả của toàn công ty. "Dù đã trở thành nhà cung cấp, nhưng chúng tôi luôn ý thức duy trì và cải tiến hơn nữa. Nếu không cải tiến, chúng tôi không thể tiếp tục phát triển và hợp tác" - ông Phùng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thu Hường